Phòng bếp ngày nay được thiết kế theo rất nhiều phong cách đẹp hiện đại, tuy nhiên vân luôn tuân theo nguyên tắc phong tủy nhất định. Dứơi đây là một số nguyên tắc thiết kế, sắp xếp cơ bản về phòng bếp

Phong thủy nhà bếp và những điều cần tránh

- Tư vấn phong thủy
Phong thủy nhà bếp và những điều cần tránh

Những điều nên tránh trong phong thủy nhà bếp

-  Tránh miệng bếp nhìn thẳng ra cửa đi (cửa trựớc hoặc cửa sau): Theo phong thủy nếu nhìn thẳng như thế thì người đứng nấu quay lưng lại không quan sát được cửa hơn nữa gió thổi tắt lửa bếp

- Tránh bếp đặt quá gần khu chứa nước, bồn rửa hoặc nhà vệ sinh

- Bếp cũng cần tránh để sát bên hoặc miệng của bếp nấu tránh nhìn thẳng vào cửa phòng vệ sinh, chỗ nuôi súc vật, cũng như sàn nước, máy giặt (thuỷ khắc hoả) thậm chí tránh cả nhà để xe nữa (dễ gây cháy nổ và bụi bặm, mùi xăng dầu)

- Kỵ đặt giường ngủ hoặc các chỗ sinh hoạt ngay trên chỗ nấu bếp: Nhất là phía trên bếp sàn bằng gác gỗ để tránh việc đi lại, sinh hoạt ở trên làm“động bếp” dưới, đồng thời bếp đun hơi nóng xông lên ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người bên trên. 

Màu sắc, vật liệu phòng bếp

- Màu sắc trong bếp hay được chuộng màu gỗ (mộc), màu đỏ sậm (hoả) hoặc màu vàng (thổ). Tủ bếp hiện đại thường làm bằng gỗ chống cháy hoặc inox kết hợp mặt đá, gạch men, nhựa tổng hợp… Nhưng dù bằng vật liệu hay màu sắc gì thì bề mặt bàn và tủ bếp chỉ nên nhẵn và bóng vừa phải, giảm các chi tiết rối mắt và tránh làm nhiều các khe hốc rất khó làm vệ sinh.

- Cách tính vật liệu và màu sắc theo ngũ hành: Bếp vốn thuộc hoả, nóng nực nhiều, nếu lại tiếp tục dùng màu tương sinh thì hoả thì sẽ quá vượng, mà có thể phối thêm màu đen hay xanh dương (thuỷ) để khắc chế bớt. Tủ bếp có màu trắng (kim) gần đây cũng khá được chuộng vì độ sạch sẽ và sáng sủa, dĩ nhiên là cần chú ý khả năng chịu nhiệt và tránh ố vàng do hơi dầu mỡ trong quá trình đun nấu.

Giảm hung tăng cát:

- Các thiết kế bếp hiện đại ngày càng giảm mùi trong quá trình nấu nướng, và đưa vào bếp nhiều sự thoải mái thuận tiện hơn. Đối với nhà phố hay biệt thự, bếp hay được đặt phía sau, gần giếng trời hoặc sân sau để thuận tiện hơn cho việc nấu nướng cũng như thoát khói mùi tốt.

Nhưng các căn hộ chung cư hoặc nhà có diện tích nhỏ có thể khắc phục bằng cách dùng vách di động hay tủ đa năng còn giúp che chắn tầm nhìn khi khách vào nhà, tạo một khoảng đệm cần thiết với những nhà có diện tích nhỏ.


Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá về Phong thủy nhà bếp và những điều cần tránh
Nhấn vào đây để đánh giá
Thiết kế nội thất| Tra tuổi hợp hướng nhà| Thiết kế biệt thự tân cổ điển| Phong thủy trong xây dựng|
0.04225 sec| 1964.781 kb